Quảng Ninh thuê McKinsey tư vấn lập quy hoạch tỉnh, tầm nhìn đến năm 2050

Quảng Ninh thuê McKinsey tư vấn lập quy hoạch tỉnh, tầm nhìn đến năm 2050

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết tỉnh đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu trước năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, do đó cần có quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh, mang tính khác biệt.

Quảng Ninh thuê McKinsey tư vấn lập quy hoạch tỉnh, tầm nhìn đến năm 2050

Quảng Ninh thuê Tập đoàn Hoa Kỳ tư vấn lập quy hoạch tỉnh

Ông Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo công tác lập quy hoạch của tỉnh vừa có buổi làm việc với Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam (đơn vị thuộc Tập đoàn McKinsey & Company - Hoa Kỳ) để triển khai lập quy hoạch tỉnh.

Theo giới thiệu của ông Ký, sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ninh trong những năm gần đây và những thành công tỉnh  đạt được là nhờ 4 yếu tố, đó là cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, nguồn nhân lực và một yếu tố đặc biệt quan trọng là có quy hoạch chiến lược.

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh Quảng Ninh đang bước vào giai đoạn mới với mục tiêu trước năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, do đó cần có quy hoạch tổng thể phát triển của tỉnh, mang tính khác biệt.

Do đó, tỉnh mời Tập đoàn McKinsey tiếp tục hợp tác với tỉnh, với tư cách là đối tác chiến lược đồng hành để tư vấn lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020 - 2030 và tầm nhìn 2050. Cùng với đó tỉnh mong muốn hợp tác với McKinsey để xây dựng quy hoạch chiến lược phát triển nguồn nhân lực và đội ngũ cán bộ công chức viên chức thời kỳ 4.0.

McKinsey được biết đến là đơn vị tư vấn đã lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Ông Marco Breu, Giám đốc Công ty TNHH McKinsey & Company Việt Nam bày tỏ lần trở lại này ông nhận thấy sự đổi thay, phát triển mang tính khác biệt của tỉnh Quảng Ninh. Không chỉ sự phát triển lớn mạnh về cơ sở hạ tầng, với công trình lớn, mang tầm cỡ quốc gia, quốc tế mà Quảng Ninh còn cho thấy được những thành tựu trên nhiều lĩnh vực khác điển hình là 3 năm liên tiếp giành vị trí số 1 về PCI...

Vị giám đốc khẳng định sẵn sàng hợp tác với tỉnh để triển khai lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2020-2030 và tầm nhìn 2050. Ông tin tưởng với 7 quy hoạch chiến lược sẵn có sẽ là nền tảng quan trọng để Quảng Ninh xây dựng thành công quy hoạch tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, các sở, ngành khẩn trương phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn McKinsey để chia sẻ thông tin, vấn đề cần quan tâm, sớm ký kết hợp đồng cụ thể để triển khai các công việc theo tiến độ.

Trước đó, vào ngày 8/4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký Quyết định 479/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo phê duyệt, phạm vi lập quy hoạch gồm toàn bộ diện tích tự nhiên trên đất liền 6.178,8km2 và diện tích mặt biển trên 6.000km2 (do tỉnh quản lý) của tỉnh Quảng Ninh, với phạm vi 13 đơn vị hành chính: 4 thành phố (Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí); 2 thị xã (Quảng Yên, Đông Triều) và 7 huyện (Bình Liêu, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà, Ba Chẽ, Vân Đồn, Cô Tô).

Quy hoạch tỉnh Quảng Ninh phải thể hiện được quan điểm đổi mới mạnh mẽ tư duy phát triển, nhất là tư duy phát triển bền vững về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản; tư duy về phát huy tối đa, hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, từ đó tạo sự thống nhất cao trong nhận thức về hành động của các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương, cộng đồng dân cư, doanh nghiệp...

Tiếp tục nghiên cứu quan điểm phát triển không gian của tỉnh theo hướng "một tâm - hai tuyến - đa chiều" với "hai mũi đột phá" là khu kinh tế Vân Đồn và khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái; khu kinh tế Quảng Yên là hạt nhân, động lực tăng trưởng mới của tuyến phía Tây... phù hợp với chiến lược, quy hoạch.

Theo Vietnam Finance

Thong ke