VDSC: “Tiền ngoại đảo chiều, dư nợ margin dồi dào, VN-Index có thể biến động tích cực trong tháng 11”

VDSC cho rằng thị trường có thể kỳ vọng dòng tiền ngoại có thể đảo chiều trong thời gian tới. Trong khi đó, tiền nội khá dồi dào khi dự nợ ký quỹ liên tục tăng trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, lãi suất ký quỹ giảm do cạnh tranh từ các CTCK có vốn ngoại cũng phần nào khuyến khích các nhà đầu tư.

CTCK Rồng Việt (VDSC) vừa công bố báo cáo chiến lược tháng 11 với nhiều quan điểm tích cực về thị trường.

Theo VDSC, KQKD Q3 chưa được phản ánh vào điễn biến giá tháng 10 khi mà nhóm VN30 và nhóm VN-Index ghi nhận KQKD tích cực nhưng giá lại đi ngang. VDSC cho rằng nguyên nhân chính tới từ việc khối ngoại tiếp tục bán ròng trong tháng 10 khiến cho tâm lý thị trường chung bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, VDSC kỳ vọng thị trường sẽ sớm phản ánh KQKD trong thời gian tới khi mà hoạt động của khối ngoại có thể sẽ sớm đảo chiều và tiền nội đủ để hỗ trợ thị trường.

Tiền ngoại có thể đảo chiều

Căng thẳng thương mại đã đè nặng lên tâm lý thị trường trong hơn một năm qua. Cập nhật mới nhất cho thấy Mỹ - Trung đang nỗ lực để đạt được thỏa thuận giai đoạn 1, tín hiệu tích cực đầu tiên để tiến tới thỏa thuận toàn diện (dù có thể cần thêm nhiều thời gian). Theo thông tin chính thức từ hai bên, các điều khoản sẽ tiếp tục được đàm phán và hai bên sẽ sớm công bố thời gian và địa điểm ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 (thay thế cho địa điểm lựa chọn ban đầu là tại Hội nghị Apec tháng 11).

Ở các thị trường phát triển, lợi suất trái phiếu Chính phủ của các nước phát triển đang tăng trở lại kể từ cuối tháng Tám – đầu tháng Chín, dấu hiệu cho thấy dòng tiền tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn (trái phiếu Chính phủ) đã dịu dần. Hay nói cách khác, kỳ vọng về rủi ro suy thoái của giới đầu tư đã bắt đầu giảm. Thêm vào đó, khả năng FED tiếp tục hạ lãi suất từ nay tới cuối năm không cao. VDSC cho rằng lợi suất TPCP 10 năm của Mỹ có thể biến thiên trong khoảng 1,5 – 1,8%.

Lợi suất TPCP 10 năm các nước có dấu hiệu tăng trở lại

Đồng thời, việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cổ phiếu ở thị trường phát triển, điển hình là Mỹ không còn dễ dàng khi mà mức P/E của chỉ số S&P500 đã đạt đỉnh một năm. VDSC không cho rằng các nhà đầu tư ngoại sẽ ồ ạt đổ tiền vào cổ phiếu các thị trường mới, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể được xem là khá hấp dẫn khi Việt Nam là nền kinh tế hiếm hoi duy trì được tốc độ tăng trưởng cao.

Trở ngại lớn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài hiện nay có lẽ là vấn đề giới hạn sở hữu khi các doanh nghiệp có nền tảng cơ bản tốt đã gần hết room. Tuy nhiên, quy tắc ban hành các rổ chỉ số mới đã được đưa ra hơn 2 tháng qua, do đó VDSC kỳ vọng các ETFs sẽ được ra mắt trong năm nay.

Dư nợ margin dồi dào

Mặc dù KQKD quý 3/2019 và 9T2019 của các CTCK giảm mạnh, lãi từ cho vay ký quỹ vẫn tăng lên đáng kể. Dữ liệu lịch sử cũng cho thấy mối tương quan dương giữa dư nợ ký quỹ và VN-Index. Mặc dù mối quan hệ đã không còn mạnh như năm 2017, tuy nhiên dư nợ margin tăng lên sẽ hỗ trợ thị trường chứng khoán.

Dư nợ margin đã tăng hơn 12 nghìn tỷ đồng kể từ cuối năm 2018, gấp 4 lần giá trị khớp lệnh bình quân hằng ngày sau 9 tháng. Trong đó, ba CTCK có vốn từ Hàn Quốc bao gồm Mirae, KB và KIS đã chiếm hơn 37% dư nợ margin tăng lên. Trong bối cảnh NHTW Hàn Quốc vừa tiếp tục hạ lãi suất lần thứ 2 trong năm, CTCK Hàn Quốc có lý do để gia tăng dư nợ ký quỹ khi lãi suất bình quân hiện nay vẫn ở mức cao. Trong khi đó, các CTCK lớn trong nước có uy tín có thể huy động với lãi suất thấp để phục vụ hoạt động ký quỹ.

VDSC cho rằng KQKD quý 3/2019 chưa hoàn toàn được phản ánh vào diễn biến thị trường trong tháng 10. Trong bối cảnh, rủi ro bên ngoài đã giảm bớt, VDSC cho rằng thị trường có thể kỳ vọng dòng tiền ngoại có thể đảo chiều trong thời gian tới. Trong khi đó, tiền nội khá dồi dào khi dự nợ ký quỹ liên tục tăng trong suốt thời gian qua. Ngoài ra, lãi suất ký quỹ giảm do cạnh tranh từ các CTCK có vốn ngoại cũng phần nào khuyến khích các nhà đầu tư. VDSC đánh giá thị trường có thể biến động trong khoảng 1.000 – 1.040 trong tháng 11.

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ

Thong ke