Dân Mỹ đua nhau vay tiền mua nhà vì lãi suất quá thấp

Trong quý 3/2020, tổng nợ thế chấp nhà ở Mỹ đã đạt gần 10.000 tỷ USD, một mức kỷ lục, do chính sách duy trì lãi suất siêu thấp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ trong nhiều tháng qua.

Hôm 17/11, Ngân hàng Dự trữ liên bang New York công bố một báo cáo về mức nợ thế chấp nhà ở Mỹ. Báo cáo cho thấy lãi suất thấp đã thúc đẩy sự bùng nổ của thị trường bất động sản Mỹ. Trong quý 3, tổng nợ thế chấp nhà đã đạt gần 10.000 tỷ USD, một mức kỷ lục.

Những người mua nhà đang tận dụng mức lãi suất cực thấp và gần như không đổi trong nhiều quý vừa qua, theo CNN.

Việc người dân đua nhau mua nhà, căn hộ không phải điều đáng ngạc nhiên. Trong tháng 7 và 9, nợ thế chấp bất động sản tăng thêm 85 tỷ USD, đạt 9,86 nghìn tỷ USD, theo báo cáo. Vay thế chấp nhà là nhân tố đóng góp lớn nhất vào nợ của hộ gia đình ở Mỹ.

mua nha

Báo cáo của Ngân hàng Dự trữ liên bang New York chứa rất nhiều con số kỷ lục hoặc gần mức kỷ lục.

Ví dụ, khi cộng các khoản vay mua nhà mới và khoản vay tái cấp tín dụng (trả hết một khoản nợ vay bằng tiền từ một khoản vay mới), tổng mức nợ của các khoản vay thế chấp mới còn cao hơn, đạt 1,05 nghìn tỷ USD. Đó là con số lớn kỷ lục thứ hai, chỉ thấp hơn đợt bùng nổ tái cấp tín dụng hồi năm 2003, theo báo cáo.

Mặc dù tổng nợ thế chấp hiện nay cao hơn rất nhiều so với thời kỳ bùng nổ nhà ở trước khủng hoảng tài chính 2008, một điểm đáng chú ý là tỷ lệ người vay có điểm tín dụng trên 760 cao hơn nhiều so với trước đây.

Vay thế chấp để mua nhà không phải là hoạt động duy nhất bùng nổ. Làn sóng mua xe hơi cũng làm tăng các khoản vay để mua và thuê ô tô, khiến tổng nợ vay tăng tới mức kỷ lục là 1,36 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, tỷ lệ các khoản vay quá hạn giảm trong quý III nhờ các chương trình giãn nợ do Đạo luật CARES tạo ra. Đạo luật CARES cho phép người dân lùi thời hạn thanh toán nợ. Đồng thời, nhiều ngân hàng cũng triển khai chính sách tương tự.

Ví dụ, tỷ lệ nợ xấu trong các khoản vay của sinh viên giảm xuống mức 4,4% trong quý III, thấp hơn nhiều so với mức 9,3% trong quý II.

Tuy nhiên, chương trình giãn nợ của chính phủ sẽ chấm dứt vào cuối năm nay.

Theo Tài chính Doanh nghiệp
Thong ke