Tiềm năng đầu tư bất động sản năm 2021

Tiềm năng đầu tư bất động sản năm 2021

Giới chuyên gia đánh giá, nguồn cung bất động sản năm 2020 giảm khiến giá bất động sản tăng nhưng vẫn là kênh đầu tư nhiều người chọn.

Công tác rà soát dự án kéo dài trong 2 năm vừa qua tác động lớn đến thị trường bất động sản, dẫn đến tình trạng thiếu nguồn cung tại hai thị trường lớn là TP HCM và Hà Nội.

Tại TP HCM, giá nhà đất tăng vọt và tỷ lệ hấp thụ luôn ở mức cao do các dự án đô thị và nhà ở tại địa phương đã phê duyệt chủ trương đầu tư từ giai đoạn trước gặp nhiều khó khăn ở các khâu triển khai chi tiết. Trong khi đó, Hà Nội có ít dự án mới được phê duyệt đầu tư. Các sản phẩm từ giai đoạn trước chỉ cung cấp khoảng 2.000 sản phẩm mỗi quý, không đáp ứng đủ như cầu cho một thành phố lớn với gần 10 triệu dân.

Một dự án bất động sản ở phía Tây Hà Nội.

Một dự án bất động sản ở phía Tây Hà Nội.

Giới chuyên gia nhận định, nguồn cung trong năm 2020 giảm dẫn tới thị trường bất động sản 3 năm tới sẽ rơi vào tình trạng khan hiếm làm giá nhà tăng cao. Do tác động của dịch bệnh, hoạt động khai thác kinh doanh không hiệu quả, kinh tế suy giảm khiến các nhà đầu tư chọn bất động sản với hy vọng có thể sinh lời. Các dự án bất động có nguôn cung ổn định, pháp lý rõ ràng đang thu hút lượng quan tâm lớn.

Thực tế, các dự án phía Tây Hà Nội thu hút lượng lớn cư dân có nguồn tài chính dồi dào chuyển về sinh sống, qua đó góp phần nâng tầm giá trị cho khu vực. Nơi đây đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về giá trị thực và giá trị mềm, trở thành điểm đến của giới địa ốc.

Công viên Thiên Văn học tại khu vực phía Tây.

Công viên Thiên Văn học tại khu vực phía Tây.

Khu Tây Hà Nội được đánh giá cao bởi hệ thống hạ tầng đồng bộ với các tuyến đường huyết mạch như Lê Văn Lương - Tố Hữu, Lê Văn Lương - Hoàng Đạo Thúy, Lê Quang Đạo mở rộng, Đại lộ Thăng Long, Tố Hữu - Quang Trung... Cùng với đó là tiện ích giao thông công cộng như hệ thống xe buýt nhanh BRT, đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông...

Bên cạnh đó, khu vực này còn hội tụ nhiều dịch vụ - tiện ích phục vụ cuộc sống như hệ thống trường học từ cấp mầm non đến tiểu học, trung học và đại học, bệnh viện, siêu thị, khu vui chơi... ngày càng phát triển và mở rộng. Trung tâm mua sắm Aeon Mall tại Hà Đông và Công viên Thiên Văn học rộng 12ha là những mắt xích quan trọng giúp khu vực này hút nhà đầu tư.

Đại diện đơn vị phân phối dự án ở khu vực phía Tây cho biết, 2 tháng gần đây, lượng khách hàng tìm hiểu về các dự án tại đây tăng mạnh, nổi bật là khu đô thị Dương Nội. "Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã phủ bóng đen lên thị trường. Tuy nhiên, trong kinh doanh bất động sản, luôn có một quy luật đó là sau khó khăn, thị trường lại khởi sắc. Vì vậy, nhà đầu tư thông minh sẽ chọn đúng điểm rơi, đón đầu sóng thị trường", vị này nhận định.

Vị đại diện này chia sẻ thêm, thị trường bất động sản 2021 dự đoán có nhiều điểm sáng nhờ Chính phủ ban hành nhiều chính sách nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp. Nghị định số 25 ban hành tháng 2/2020 quy định, giao đất cho nhà đầu tư trúng đấu thầu sẽ được triển khai ngay sau khi hoàn thành bồi thường; Nghị định số 41 gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền. Bên cạnh đó, thông tư 21 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu căn hộ chung cư không nhỏ hơn 25m2 bắt đầu có hiệu lực; Nghị quyết 164 tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản. Khi nghị định 148 sửa đổi, bổ sung một số quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai có hiệu lực từ 8/2/2021 với nội dung quan trọng về việc giải cứu hàng nghìn dự án có đất xen kẹt được kỳ vọng sẽ gỡ bỏ nút thắt thiếu hụt nguồn cung, thổi làn gió mới vào thị trường bất động sản.

Theo VnExpress

Thong ke