Giảm 2,5% lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp

Doanh nghiệp phục vụ nhu cầu thiết yếu có thể được hưởng lãi suất vay chỉ từ 4,5-5%, thấp hơn nhiều so với lãi suất huy động.

Tại cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước ngày 31/3, các ngân hàng lớn như Vietcombank, VietinBank cam kết giảm sâu lãi suất cho vay tới 2,5%, đặc biệt cho doanh nghiệp phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu trong bối cảnh Covid-19 phức tạp.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Vietcombank cho biết sẽ có gói tín dụng 30.000 tỷ với lãi suất cho vay giảm 2-2,5% so với mặt bằng hiện nay. Các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng thiết yếu sẽ được giảm tới 2,5% và được hưởng mức lãi suất chỉ 4,5-5% một năm. Mức này thấp hơn rất nhiều so với lãi suất huy động hiện nay.

Bên cạnh đó, Vietcombank sẽ tiếp tục kéo dài chính sách giảm lãi suất 1-1,5% đối với dư nợ hiện hữu (từ hạn 30/4 chuyển sang đến 30/9). Lợi nhuận của Vietcombank ước tính giảm 300 tỷ đồng vì chính sách này.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch VietinBank cũng cho biết từ 31/3, ngân hàng sẽ tiếp tục xem xét giảm lãi suất cho vay khoảng 2% đối với các doanh nghiệp và người dân, trước hết đối với các lĩnh vực thiết yếu của nền kinh tế.

Giao dịch tại ngân hàng. Ảnh: Anh Tú. 

Giao dịch tại ngân hàng. Ảnh: Anh Tú. 

Từ 1/4, VIB cũng giảm 0,5-2% lãi suất cho các doanh nghiệp đang vay trung, dài hạn. Khách hàng hiện hữu gồm doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ và siêu nhỏ ở mọi lĩnh vực đều được giảm lãi suất, áp dụng cho tất cả các khoản vay trung dài hạn bằng tiền đồng có lãi suất hiện hữu từ 9,5%. 

Từ thời điểm công bố dịch (23/2) đến hết tháng 3, VietinBank cho biết đã giảm lãi suất cho vay 0,5-1,5% một năm cho gần 3.000 khách hàng với tổng dư nợ 60.000 tỷ đồng. Vietcombank đã giảm lãi suất 1 – 1,5% cho các khách hàng với tổng dư nợ 112.000 tỷ đồng.

Bên cạnh các chính sách chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, theo Chủ tịch VietinBank, ngân hàng cũng là một trong những lĩnh vực bị tác động lớn nhất bởi Covid-19 vì là ngành kinh tế tổng hợp.

Chủ tịch Vietcombank và VietinBank nói rằng ngành ngân hàng cũng rất cần nhận được những chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước. Các lãnh đạo nhà băng đề xuất giảm hoặc miễn thuế cho ngân hàng và Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn với mức lãi suất thấp để các nhà băng có thể giảm lãi suất mạnh hơn hỗ trợ nền kinh tế.

Theo VnExpress

Thong ke